Trang chủ » Tin tức » Phạt góc là gì? Khi nào được đá phạt góc?

Phạt góc là gì? Khi nào được đá phạt góc?

Khi bàn về các thuật ngữ trong bóng đá, “phạt góc” là một khái niệm quen thuộc và quan trọng đối với người hâm mộ và cầu thủ. Trong bài viết này hãy cùng Mì Tôm TV tìm hiểu về phạt góc là gì cũng như cách thực hiện phạt góc trong bóng đá nhé!

I. Phạt góc là gì?

Phạt góc là gì? Phạt góc là một tình huống được thực hiện trong trường hợp quả bóng vượt qua đường biên của sân và đi ra khỏi sân từ phía cầu thủ đội phòng ngự. Khi đó, đội tấn công sẽ được hưởng quyền thực hiện phạt góc, nơi một cầu thủ sẽ đưa bóng vào trận đấu từ góc gần của sân. Mục tiêu của phạt góc là tạo cơ hội tấn công và ghi bàn.

Phạt góc là gì? Phạt góc được thực hiện trong trường hợp quả bóng vượt qua đường biên của sân 
Phạt góc xuất hiện trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, tại một thời điểm khi bóng đá đang phát triển và chuyển từ những luật chơi đơn giản thành một trò chơi chiến thuật phức tạp hơn. Lần đầu tiên, phạt góc được áp dụng tại Sheffield, Anh vào năm 1867 và sau đó được Liên đoàn bóng đá Anh chính thức công nhận và áp dụng vào năm 1872.

II. Khi nào được đá phạt góc?

Liên đoàn bóng đá toàn cầu FIFA đã thông qua luật và quy định liên quan đến thực hiện đá phạt góc trong các trận đấu chính thức. Để bắt đầu lại trận đấu bằng cách thực hiện quả phạt góc, một đội cần thỏa mãn những điều kiện sau đây:
 • Bóng đã vượt qua vạch cầu môn của đội phòng ngự, bất kể bóng ở trạng thái dưới đất hoặc trên không, trừ khi nằm trong khu vực cầu môn.
 • Quả bóng đã hoàn toàn vượt qua đường biên ngang trên sân bóng và nằm bên ngoài khung cầu môn.
 • Vị trí của quả bóng có thể nằm trên mặt đất hoặc đang ở trạng thái bay trên không.
 • Người cuối cùng chạm vào bóng là một cầu thủ thuộc đội đối thủ, bao gồm cả thủ môn.
 • Các hậu vệ của đội đối thủ phải đứng cách quả bóng ít nhất 9.15 mét.
Thường thì, trợ lý trọng tài sẽ thực hiện vai trò của mình trong việc xác định cung đá phạt góc trên sân của đội họ. Như vậy, họ sẽ cắm lá cờ vào cung đá phạt góc tương ứng để hướng dẫn việc thực hiện quả phạt góc trong hầu hết các trường hợp.

III. Cách thực hiện phạt góc

Trên thực tế quả phạt góc cũng chính là một cơ hội ghi bàn rất tốt cho đội tấn công vậy nên nhiều đội bóng thường dùng cơ hội này để có được bàn thắng. Và để phạt góc sút vào thành công ngoài sự ăn ý thì cũng nên áp dụng 3 kỹ thuật đá phạt góc như sau:
 • Đá phạt góc trực tiếp: Để triển khai thành công chiến thuật này, người thực hiện quả đá phạt cần sở hữu khả năng sút bóng cao một cách kỹ thuật. Hơn nữa, trong trường hợp quả đá phạt góc không thể nắm bắt trong khung thành, các đồng đội cần tổ chức sự tấn công phối hợp từ hai cánh để thu hút sự chú ý của đối thủ. 
 • Chuyền dài: Để thực hiện chuyền dài một cách thành công, cầu thủ cần phải có kỹ năng phát bóng xuất sắc. Đồng thời, các đồng đội cần có khả năng cạnh tranh bóng trong không gian cao và biết cách lựa chọn hướng sút phù hợp. Trong một pha chuyền dài, thường thì quả bóng sẽ điểm rơi gần hai cột dọc của khung thành hoặc ở vùng trung tâm giữa điểm phạt đền và vạch vôi. 
 • Chuyền ngắn:  Trong chiến thuật này, cầu thủ thực hiện quả đá phạt góc sẽ tạo điều kiện cho các đồng đội tấn công bằng cách chuyền bóng vào vùng giữa hoặc ra biên, sau đó trả bóng trở lại vào khu vực nguy hiểm. Sự phối hợp chính xác giữa các cầu thủ tấn công trong việc kèm người và thực hiện chuyền sẽ tạo ra những cơ hội nguy hiểm trong vùng cầu môn đối thủ, thay vì tập trung vào đánh đầu hoặc chuyền dài.

IV. Luật đá phạt góc theo FIFA

Luật đá phạt góc theo FIFA được áp dụng trong các trận đấu bóng đá chính thức trên toàn thế giới và được thiết lập để quy định cách thực hiện phạt góc. Mì Tôm TV sẽ gửi đến các bạn luật đá phạt góc được quy định bởi FIFA, cụ thể:
Điều kiện áp dụng:
 • Bóng đã vượt ra ngoài vạch cầu môn của đội phòng ngự, trừ khu vực cầu môn.
 • Bóng đã hoàn toàn vượt qua đường biên ngang trên sân bóng và nằm bên ngoài khung cầu môn.
 • Bóng có thể ở trên mặt đất hoặc đang ở trạng thái bay trên không.
 • Người chạm vào bóng cuối cùng là cầu thủ của đội đối thủ (bao gồm cả thủ môn).
Khoảng cách hậu vệ: Các cầu thủ hậu vệ của đội đối thủ phải đứng ít nhất 9.15 mét xa quả bóng, tính từ điểm đá phạt góc.
Vị trí đá phạt góc:

Cách thực hiện phạt góc theo luật đơn giản
 • Đá phạt góc thực hiện tại góc giao của đường biên dọc và đường biên ngang gần nhau.
 • Trợ lý trọng tài thường sẽ cắm lá cờ tại vị trí cung đá phạt góc để hướng dẫn cầu thủ thực hiện.
Thực hiện quả phạt góc:
 • Cầu thủ thực hiện đá phạt góc bằng cách đặt bóng lên vị trí đá phạt góc.
 • Sau đó, cầu thủ thực hiện cú đá để bóng bay vào khu vực cầu môn.
Nguyên tắc đá phạt góc:
 • Bàn thắng trực tiếp từ quả phạt góc được tính là bàn thắng hợp lệ.
 • Bóng phải bắt đầu chuyển động trước khi cầu thủ đá phạt góc chạm vào bóng.
 • Các cầu thủ của đội tấn công có thể vào khu vực góc sau khi bóng đã được đá, còn cầu thủ của đội phòng ngự không thể vào khu vực góc cho đến khi bóng rời khỏi vùng này.

V. Vai trò của phạt góc trong bóng đá

Phạt góc có thể mang đến những thú vị như sau:
 • Phạt góc mở ra cơ hội để đội tấn công tiếp cận khu vực nguy hiểm và ghi bàn. Những tình huống lộn xộn trong khu vực phạt góc thường tạo ra cơ hội để cầu thủ đội tấn công nắm bắt và ghi bàn.
 • Khi đối thủ thường xuyên phải đối mặt với phạt góc, họ sẽ cảm thấy áp lực tăng cao và tập trung vào việc phòng ngự, từ đó giảm khả năng tấn công.
 • Cầu thủ đội tấn công có thể tận dụng tình huống phạt góc để tạo ra sơ hở trong hệ thống phòng ngự của đối thủ, từ đó tận dụng cơ hội ghi bàn.

VI. Kết luận

Phạt góc là một yếu tố quan trọng trong bóng đá, mang lại nhiều cơ hội tấn công và tạo ra tác động tích cực cho đội tấn công. Việc hiểu rõ về phạt góc là gì và cách thực hiện phạt góc có thể giúp cầu thủ và người hâm mộ đánh bại đối thủ và tận dụng cơ hội ghi bàn trong các trận đấu!