Trang chủ » Tin tức » Điền kinh là gì? Tổng hợp các môn điền kinh phổ biến

Điền kinh là gì? Tổng hợp các môn điền kinh phổ biến

Điều kinh là gì và có những bộ môn điền kinh nào phổ biến nhất hiện nay? Thông tin này được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. Các chuyên gia hàng đầu cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến bộ môn thể thao điển kinh, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu điền kinh là gì?

Điền kinh là gì? Đây được biết đến là môn thể thao tập hợp các hoạt động cơ bản của con người, gồm có những nội dung như chạy, đi bộ, nhảy, ném, đẩy và rất nhiều các môn phối hợp.

dien-kinh-la-gi
Tìm hiểu điền kinh là gì?
Từ “Điền kinh” thường sử dụng ở nước ta thực chất là từ Hán – Việt, được sử dụng để biểu thị từng hoạt động luyện tập và thi đấu ở trên sân, trên đường chạy. Theo như tiếng Trung Quốc, “Điền” – “Ruộng”, “Kinh” – “Đường”. “Điền kinh” chính là tên gọi chung đối với những bộ môn thể thao được tiến hành ở trên “sân” và trên “đường”. Cách gọi cũng được nhiều nước khác cũng được hiểu theo nghĩa này. Nhưng tên gọi đó chỉ có thể phù hợp với thời kỳ ban đầu bởi lẽ ngày nay người ta còn sáng tạo ra rất nhiều các bộ môn thể thao khác thuộc điền kinh mà không chỉ tiến hành ở “sân”, ở “đường”.
Ở trong tiếng HY Lạp cổ, từ “Điền kinh” sẽ có nghĩa tương ứng với từ “aletic” và từ “athletics” trong tiếng Anh. Ở Việt Nam cũng như nhiều nước khác trên thế giới đều lấy “Điền kinh” lầm tên gọi của những bộ môn thể thao cơ bản.
Theo như nhiều nguồn tin tức chia sẻ, điền kinh sẽ có lịch sử lâu đời, trong những ngày hội thể thao lớn luôn chính là nội dung thi chính, có nhiều bộ huy chương nhất.

List danh sách các môn điền kinh phổ biến nhất hiện nay

Chuyên trang thông tin điện tử bohomoth.com cũng đã thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và bật mí cho mọi người được biết đến về những môn điền kinh phổ biến nhất hiện nay gồm có:

dien-kinh-la-gi-1
List danh sách các môn điền kinh phổ biến nhất hiện nay
1. Chạy nước rút
Đối với những cuộc đua trong một khoảng thời gian ngắn, hoặc là chạy nước rút là một trong số các cuộc thi chạy lâu đời nhất. Những hình thức chạy nước rút tập trung vào trong những vận động viên đạt, duy trì tốc độ chạy nhanh nhất có thể của họ. Theo đó, 3 sự kiện chạy nước rút hiện đang được tiến hành tổ chức ở Thế vận hội cũng như một số giải vô địch thế giới ngoài trời bao gồm: 100m, 200m và 400m.
2. Chạy ở cự ly trung bình
Kỷ lục chạy điền kinh là gì? Arne Andersson và Gunder Hägg cũng đã phá rất nhiều kỷ lục thế giới cự ly trung bình trong những năm 1940.
Một số các hình thức đường đua cự ly trung bình phổ biến nhất đó là chạy 800m, 1.500m và 1 dặm, cho dù cự ly 3.000m cũng sẽ được phân loại đó là hình thức chạy cự ly trung bình.
Theo đó, đường chạy 880 yard hoặc là nửa dặm là tiền thân của cự ly 800m, có nguồn gốc từ những cuộc thi tổ chức ở Vương quốc Anh vào những năm 1830. 1500m xuất hiện đây chính là kết quả của việc chạy 3 vòng của đường đau 500m, vốn là vô cùng phổ biến ở lục địa Châu Âu ở trong thế kỷ XX.
3. Chạy đường dài (đường trường) 
Hiện có 3 nội dung chạy đường dài phổ biến ở trong những cuộc thi điền kinh đó là: 3000m, 5000m và 10.000m. 2 hình thức chạy đua sau đều được biết đến là sự kiện Olympic và Giải vô địch thế giới ngoài trời, nằm trong cự ly 3.000m được tiến hành tổ chức ở Giải vô địch trong nhà thế giới IAAF. Những hình thức 5.000m và 10.000m sẽ có nguồn gốc lịch sử từ những cuộc đua 3 dặm và 6 dặm.
4. Chạy đua tiếp sức 
Đây được biết đến là hình thức điền kinh duy nhất trong đó một đội chạy trực tiếp thì đấu với những đội bóng khác. Thường thì từng đội gồm có 4 vận động viên chạy cùng giới tính. Từng người chạy hoàn thành khoảng cách quy định của họ trước khi trao dùi cui cho đồng đội, người này sau đó bắt đầu chặng của họ khi nhận được dùi cui. Thường có một khu vực dành riêng để từng vận động viên cần phải đổi dùi cui. Từng đội tuyển có thể bị loại nếu như không hoàn thành thay đổi ở trong khu vực, hoặc nếu như gậy bị rơi ở trong cuộc đua. Một đội bóng cũng có thể bị loại nếu như người chạy của đội đó bị xem là cố ý cản trở từng đối thủ khác.
5. Chạy vượt rào 
Từng cuộc đua có vượt chướng ngại vật lần đầu tiên được phổ biến vào thế kỷ XIX ở nước Anh. Theo đó, sự kiện đầu tiên được tổ chức vào năm 1830, đây là một trong số các biến thể của đường chạy dài 100 yard bao gồm những thanh chắn bằng gỗ nặng làm chướng ngại vật.
Hiện nay những hình thức chạy cũng đã vượt rào phổ biến nhất đó là 100m vượt rào dành cho nữ, 110m vượt rào dành cho nam và 400m vượt rào dành cho cả 2 giới tính.

Lời kết

Toàn bộ những tin tức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về thắc mắc điền kinh là gì và những môn điền kinh phổ biến nhất hiện nay. Muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác, mọi người hãy cùng nhau thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để update thông tin nhé!