Trang chủ » Tin tức » Hình tượng văn học là gì? Tìm hiểu đặc điểm của hình tượng văn học

Hình tượng văn học là gì? Tìm hiểu đặc điểm của hình tượng văn học

Hình tượng văn học là gì và có đặc điểm như thế nào? Những thông tin liên quan đến kiến thức hình tượng văn học được rất nhiều người quan tâm đến. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu chia sẻ các kiến thức liên quan đến kiến thức này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích hình tượng văn học là gì?

Hình tượng văn học là gì? Theo như trong Từ điển Văn học, hình tượng được biết đến là phương thức chiếm lĩnh, thể hiện cũng như tái tạo đời sống theo quy luật của nghệ thuật.
Sẽ khác với khoa học, nghệ sĩ cũng không diễn đạt trực tiếp ý nghĩa, tình cảm bằng khái niệm trừu tượng, bằng định lý hoặc là công thức bằng hình tượng, nghĩa là sống lại một cách cụ thể, gợi cảm từng sự việc, hiện tượng của đời sống, làm cho chúng ta phải suy nghĩ về tính cách, số phận cũng như tình người/ tình đời.

hinh-tuong-van-hoc-la-gi
Giải thích hình tượng văn học là gì?
Hình tượng văn học được biết đến là phương thức giao tiếp vô cùng đặc biệt giữa nhà văn – độc giả. Đây chính alf thế giới sống do nhà văn tạo ra bằng sức gợi ngôn từ.
Gọi là hình tượng bởi vì một mặt nó cũng vô cùng sống động; hấp dẫn như thật, nhưng mặt khác chỉ tồn tại ở trong trí tượng con người, nó không phải là sự thật 100%. Nhưng cũng rất sai lầm nếu như chỉ quan niệm hình tượng nghệ thuật đó là phản quang đơn thuần của cuộc sống.
Hình tượng một mặt nó vừa mang tính khách quan, nhưng mặt khác nó vừa mang tính chủ quan của nghệ sĩ. Hình tượng không chỉ là thế giới đời sống, mà còn là “thế giới biết nói”. Thông qua từng chi tiết, nhân vật ở trong tác phẩm, nhà văn muốn đối thoại cùng với độc giả về quan niệm nhân sinh nào đó. Hình tượng chính là kết tinh của từng ấn tượng sâu sắc về cuộc đời khiến cho nhà văn day dứt. Anh viết ra để nói to, nhằm chia sẻ đến với mọi người. Hình tượng như thế nó sẽ gắn liền với quan điểm, lý tưởng và khát vọng của nhà văn. Cuộc sống – con người sẽ được miêu tả trong văn học, nó vừa giống cái đã có – hiện có, vừa là cái có thể – cần có.
Theo như trong lý luận văn học cổ Trung Quốc, hình tượng thường sẽ được gọi đó là ý tưởng hay đơn giản là tượng. Theo như Theo L. I. Timôphêép, hình tượng chính là bức tranh về đời sống con người vừa cụ thể vừa khái quát, được sáng tạo bằng hư cấu và giàu ý nghĩa thẩm mỹ.

Tìm hiểu những đặc điểm của hình tượng văn học

Những tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm hình tượng văn học là gì. Tiếp đến các chuyên gia hàng đầu sẽ chia sẻ cho mọi người về những đặc điểm của hình tượng văn học cụ thể như sau:
  • Gắn liền với thực tiễn trong đời sống.
  • Có mức độ thống nhất giữa 2 mặt: khách quan – chủ quan, lý trí – tình cảm.
  • Vừa khái quát – Vừa cụ thể.

Vậy, tính phi vật thể ở trong hình tượng văn học như thế nào?

Nếu như trong từng hình tượng tác phẩm như hội hội sử dụng màu sắc; hình khối; đường nét; âm nhạc sử dụng âm thanh, điêu khắc sử dụng mảng khối để xây dựng hình tượng,… Từng chất liệu âm thanh, hội họa sẽ mang tính “vật chất” nghĩa là nhìn – nghe – cảm nhận được thông qua giác quan, nó sẽ khác với ngôn ngữ từ của văn học.

hinh-tuong-van-hoc-la-gi-1
Tính phi vật thể ở trong hình tượng văn học như thế nào?
Hình tượng văn học chính là sản phẩm mang tính “phi vật thể” với ngôn từ tồn tại ở trong trí óc, không thể nào sờ, thấy hay là cảm nhận bằng những cách thông thường, mà buộc phái độc giả cần phải thâm nhập, phải cảm nhận cũng như tưởng tượng như mình đang sống chung với hình tượng. Độc giả buộc phải nhập cuộc, phải đau cùng với nỗi đau của người ở trong cuộc thì khi đó mới cảm nhận được rõ những gì mà nhà văn viết ra.

Lời kết

Tất cả những kiến thức được chuyên trang bohomoth.com chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm hình tượng văn học là gì và có đặc điểm như thế nào. Mọi người muốn biết được thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa thì hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới mỗi ngày nhé!