Trang chủ » Tin tức » Giải thích oxy hóa trong cơ thể là gì?

Giải thích oxy hóa trong cơ thể là gì?

Oxy hóa trong cơ thể là gì? Thắc mắc này được rất nhiều người qua tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn sức khỏe. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến tình trạng oxy hóa trong cơ thể, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu thắc mắc chất oxi hóa là gì

Phía các chuyên gia hàng đầu cho biết, ở trong phản ứng oxy hóa khử, chất oxy hóa được biết đến là những đơn chất oxy hoặc là những chất nhường oxy khi phản ứng diễn ra. Khi đó, chất nhận về electron và sẽ trở thành chất oxi hóa.

oxy-hoa-trong-co-the-la-gi
Tìm hiểu thắc mắc chất oxi hóa là gì
Bên cạnh tên gọi trên, chất oxy hóa còn có tên khác đó là góc tự do, thường dễ dàng bắt gặp và phổ biến hơn. Nếu như chất oxy hóa sử dụng để nói về các phản ứng xảy ra trong tự nhiên, trong phản ứng oxy hóa khử nói chung thì gốc tự do lại là từ sử dụng để chỉ về từng phản ứng oxy hóa diễn ra ở trong cơ thể người, chính là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều các bệnh lý cũng như vấn đề sức khỏe.
Nhìn chung cho thấy, chất oxy hóa và gốc tự do sẽ giống nhau về bản chất và nguyên lý hoạt động, vai trò ở trong phản ứng oxy hóa khử. Nhưng gốc tự do được đặt ở trong môi trường cụ thể hơn – cơ thể của con người, vì vậy cần phải giải nghĩa rõ ràng hơn.
Gốc tự do – Chất oxy hóa được biết đến là các nguyên tử hoặc là phân tử bị mất đi lớp điện tử ở vỏ ngoài cùng dẫn đến mất cân bằng về điện, chuyển động tự do ở trong môi trường. Theo đó, gốc tự do sẽ có xu hướng tạo ra từng phản ứng nhằm chiếm đoạt điện tử từ phân tử hoặc là nguyên tử khác để bù vào phần bị mất đi. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến từng chuỗi gốc tự do không có điểm kết, làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của từng tế bào.

Vậy, oxi hóa trong cơ thể là gì?

Oxy hóa trong cơ thể là gì? Chất oxy hóa chính là gốc tự do ở trong cơ thể. Do những bất thường ở trong quá trình trao đổi điện tích mà có một hoặc là một chuỗi từng phần tử bị thiếu một electron gây nên tình trạng mất cân bằng điện tích. Khi đó, từng phân tử thiếu hụt electron sẽ có xu hướng “giành” lấy electron từ phân tử khác, thông thường là protein, lipid, ADN hoặc ARN sẽ làm cho quá trình tạo mới gốc tự do diễn ra một cách liên tục.
Tình trạng tạo mới gốc tự do liên tục nhằm tạo thành chuỗi gốc tự do khi diễn ra trong thời gian dài sẽ dẫn đến nguy cơ cao mất cân bằng oxy hóa hoặc là stress oxy hóa trong cơ thể. Do đó, sẽ dẫn đến tổn thương màng tế bào, gây rối loạn chức năng tế bào ở trong cơ thể.
Cơ thể khỏe mạnh bình thường có thể tự kiểm soát gốc tự do, chất oxy hóa thông qua việc dùng chất chống oxy hóa nội sinh. Nhưng nếu như hệ thống miễn dịch suy giảm do bệnh lý hoặc là lão hóa tự nhiên, với khả năng kiểm soát này sẽ không còn hiệu quả nữa, gốc tự do sẽ có cơ hội tấn công từng tế bào lành lặn ở trong cơ thể, ngày một lan rộng khiến cho nguy cơ bệnh tiểu đường, bệnh ung thư và tim mạch tăng lên.

Những tác nhân gây oxy hóa ở trong cơ thể

Thường thì oxy hóa sẽ được hình thành khi tiếp xúc với từng tác nhân từ bên ngoài môi trường hoặc là do quá trình trao đổi chất tự nhiên ở trong cơ thể. Chuyên trang bohomoth.com đã thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và chia sẻ cho mọi người về một số những tác nhân oxy hóa gồm có:

oxy-hoa-trong-co-the-la-gi-1
Những tác nhân gây oxy hóa ở trong cơ thể
 • Bị viêm nhiễm bên trong cơ thể.
 • Ô nhiễm môi trường.
 • Tiếp xúc thường xuyên với tia UV, hóa chất hoặc là khói thuốc.
 • Uống nhiều rượu hoặc là bia hay là những chất kích thích khác.
 • Tiếp xúc với bức xạ, vi khuẩn hoặc là nấm mốc.
 • Lượng đường huyết cao.
 • Bị nhiễm trùng do virus dẫn đến mất cân bằng oxy hóa.
 • Thường xuyên lạm dụng chất béo không no.
 • Hấp thụ quá mức lượng đồng, kẽm, magie, sắt.
 • Bị thiếu hụt chất chống oxy hóa ở trong cơ thể.
 • Lượng oxy quá ít hoặc là quá nhiều ở trong cơ thể.
 • Từng mô bị tổn thương do luyện tập thể dục quá sức trong suốt thời gian dài.
 • Mất cân bằng oxy hóa do bổ sung dư thừa chất chống oxy hóa nhân tạo.

Tìm hiểu lợi ích của chất chống oxy hóa đối với cơ thể

Chất chống oxy hóa được xem là cơ thể làm giảm đi các nguy cơ, tổn thương của stress oxy hóa gây nên cho cơ thể. Chất chống oxy hóa có thể hoạt động như khử gốc, phân hủy peroxide, cho điện tử hydro, ức chế enzyme, khử oxy đơn, tổng hợp và tác nhân chelat hóa kim loại.
Những chất bổ sung chất chống oxy hóa còn làm giảm đi hiện tượng suy giảm thị lực do sự thoái hóa điểm vàng. Nhưng nhìn chung vẫn thiếu đi các bằng chứng cho thấy việc dùng nhiều chất chống oxy hóa có thể sẽ làm giảm đi nguy cơ mắc bệnh.

Kết luận

Toàn bộ những tin tức được bật mí ở trên chắc mọi người cũng đã biết được rõ về khái niệm oxy hóa trong cơ thể là gì. Mọi người muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa thì hãy thường xuyên vào trang Web này để update mỗi ngày nhé!