Trang chủ » Tin tức » Tìm hiểu thông tin chim cánh cụt là loài gì?

Tìm hiểu thông tin chim cánh cụt là loài gì?

Chim cánh cụt là loài gì và sống ở đâu? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn khác nhau. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến loài chim cánh cụt, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bạn có biết chim cánh cụt là loài gì không?

Chim cánh cụt là loài gì? Theo như nhiều nguồn tin tức chia sẻ, chim cánh cụt thuộc vào bộ Sphenisciformes và họ Spheniscidae. Tên khoa học “Sphenisciformes” có nguồn gốc từ từ “Spheniscus”, nó có nghĩa là “hình nêm”, thể hiện hình dáng nề nếp của loài chim này.

chim-canh-cut-la-loai-gi
Bạn có biết chim cánh cụt là loài gì không?
  • Phân bố địa lý: loài chim cánh cụt chủ yếu sống tại Nam bán cầu, với ngoại lệ duy nhất đó là chim cánh cụt Galápagos thường được tìm thấy ở khu vực phía Bắc đường xích đạo.
  • Thích nghi với cuộc sống ở trong nước: loài chim này thích nghi tốt cho cuộc sống ở trong nước, sẽ có bộ lông tương phản giúp nó dễ dàng bơi lội. Nó dùng chân chèo để di chuyển trong nước.
  • Thức ăn và sinh sống: đa số những loài chim cánh cụt sẽ ăn nhuyễn thể, mực, cá và sinh vật biển khác mà nó bắt được khi bơi ở dưới nước. Nó sẽ dành một phần lớn cuộc đời trên cạn, nửa còn lại sẽ ở biển.
  • Phân bố vùng khí hậu: dù những loài chim cánh cụt có nguồn gốc từ Nam bán cầu, nó không chỉ sống tại vùng khí hậu lạnh như Nam cực. Một số loài sống tại vùng ôn đới, chỉ có một số ít sống gần với đường xích đạo như chim cánh cụt Galápagos.
=> Chim cánh cụt được biết đến là nhóm động vật thú vị với mức độ thích nghi đặc biệt cho cuộc sống ở trong nước, phân bố địa lý đa dạng. Nó chính là một phần quan trọng của môi trường biển, sẽ có vai trò quan trọng ở trong hệ sinh thái đại dương.
Chim cánh cụt hoàng đến được biết đến là loài có kích thước lớn nhất, với con trưởng thành trung bình cao khoảng tầm 1,1m và cân nặng đạt 35kg. Ngược lại, những loài chim cánh cụt xanh nhỏ là loài nhỏ nhất, đạt độ cao khoảng 33cm và sẽ nặng khoảng 1kg.
Phân bố theo kích thước và vùng khí hậu: ở trong cộng đồng của những loài chim cánh cụt, nó thường thích nghi với vùng khí hậu cũng như môi trường sống của mình. Từng loài chim cánh cụt lớn hơn sẽ sống ở vùng lạnh hơn, ví dụ như những loài chim cánh cụt hoàng đế, trong đó những loài nhỏ thường tìm thấy tại vùng khí hậu ôn đới hoặc thậm chí là nhiệt đới.
Mức độ đa dạng và phân bố địa lý: dù nhiều loài chim cánh cụt có nguồn gốc từ Nam bán cầu, nó sẽ không bị giới hạn tại những vùng Nam cực. Những khu vực cận Nam cực chứa đựng mức độ đa dạng cao về loài chim cánh cụt. Thậm chí có những loài chim cánh cụt khổng lồ cũng đã xuất hiện ở trong khu vực nhiệt đới, cũng đã từng có sự đa dạng lớn tại vùng khí hậu ấm hơn như ngày nay.
=> Chung quy lại cho thấy những loài chim cánh cụt có sự biến đổi về kích thước, phân bố địa lý tùy theo thích nghi với môi trường sống, điều kiện khí hậu khác nhau. Mức độ đa dạng và khả năng thích của nó đã giúp tồn tại, phát triển trong nhiều môi trường khác nhau trên hành tinh.

Chim cánh cụt có khả năng ngụy trang khi săn mồi

Một số những kiến thức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về thắc mắc chim cánh cụt là loài gì. Cũng không phải ngẫu nhiên khi chim cánh cụt lại có lớp lông đặc biệt ở trước vùng bụng màu trắng, ở đằng sau lưng sẽ là màu sẫm. Đây chính là cách ngụy trang trước con mồi của cánh cụt. màu đen sẽ che dấu khi lặn xuống dưới biển sâu màu tối, màu trắng để ẩn nấp trên từng tảng băng hoặc ở vùng tuyết trắng buốt lạnh giá.

chim-canh-cut-la-loai-gi-1
Chim cánh cụt có khả năng ngụy trang khi săn mồi
Chim cánh cụt sẽ không có cơ quan sinh dục ngoài bởi vậy bằng mắt thường không thể nào phân biệt được đâu là con cái đâu sẽ là con đực. Chỉ khi kiểm tra nhiễm sắc thể thì mới xác định được giới tính của nó. Nhất là ở trong một quần thể những loài chim cánh cụt, cũng sẽ xuất hiện sự đồng tính. Ở công viên hoang dã thuộc Bremerhaven, miền bắc nước Đức, sẽ có 2 chú chim cánh cụt đực đã cùng nhau ấp 1 quả trứng, cư xử với nhau như những cặp vợ chồng.

Kết luận

Chuyên trang thông tin điện tử bohomoth.com chia sẻ các kiến thức ở trên chắc mọi người cũng hiểu rõ về thắc mắc chim cánh cụt là loài gì. Để biết thêm được nhiều kiến thức hữu ích khác trong cuộc sống hàng ngày các bạn hãy thường xuyên vào chuyên trang này để update nhé!