Trang chủ » Tin tức » Bạn có biết keylogger là phần mềm gì không?

Bạn có biết keylogger là phần mềm gì không?

Keylogger là phần mềm gì? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn phần mềm khác nhau. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến phần mềm ứng dụng này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Keylogger là phần mềm gì?

Keylogger là phần mềm gì? Keylogger là thuật ngữ nói về những phần mềm có tác dụng ghi lại từng thao tác bàn phím của người dùng. Cũng nhờ có phần mềm keylogger mà mọi người sẽ dễ dàng giám sát từng hoạt động dùng máy tính của con trẻ hoặc là của một người nào đó.

keylogger-la-phan-mem-gi
Keylogger là phần mềm gì?
Trên thực tế hiện nay, việc các bạn nhỏ tuổi dùng máy tính vào các mục đích riêng vô cùng nhiều. Thêm vào đó ở trên mạng cũng đang đầy rẫy các điều xấu, nó không thể nào bảo đảm con trẻ không sa vào các thứ như vậy. Nên phần mềm ứng dụng keylogger được ra đời với mục đích vì mức độ an toàn của con trẻ khi nó dùng môi trường mạng.
Ở trên thị trường hiện này cũng có rất nhiều những phần mềm keylogger khác nhau. Ở trong từng phần mềm sẽ có từng ưu; nhược điểm riêng nhưng đều có chung một mục đích là giám sát từng hoạt động máy tính. Phần mềm ứng dụng free keylogger chính là phần mềm theo dõi bàn phím máy tính được nhiều người dùng hiện nay. Mọi người cũng có thể lựa chọn phần mềm ứng dụng này để tiến hành cài đặt cho máy tính của riêng mình.

Vậy, phầm mềm keylogger sẽ thu thập các thông tin gì?

Với một số các tin tức được bật mí ở trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ hơn về keylogger là phần mềm gì. Như chúng ta được biết kỹ thuật đánh cắp tài khoản sử dụng keylogger thường được rất nhiều các hacker dùng bởi nó vừa đơn giản – vừa hiệu quả. Cũng tùy vào từng loại keylogger khác nhau thì nó sẽ có khả năng thu thập thông tin khác nhau, nhưng thường thì những phần mềm theo dõi máy tính này đều có thể khai thác từng thông tin cụ thể như sau:
  •  Sẽ ghi lại mật khẩu bạn đã đăng nhập ở trên thiết bị.
  • Tiến hành gửi bản báo cáo đã ghi thông tin qua địa chỉ email đến địa chỉ email FTP, HTTP.
  • Những ứng dụng đang chạy ở trên thiết bị cũng được ghi lại.
  • Chụp màn hình thiết bị với chu kỳ cố định.
  • Chụp những trang Web bạn đã truy cập, ghi lại URL bạn đã vào bằng trình duyệt.
  • Chụp bản sao email bạn đã gửi.
  • Chụp bản ghi màn hình của toàn bộ tin nhắn từ Zalo, Viber, What’s app, Facebook Messenger,…
  • Bên cạnh đó, keylogger cũng sẽ ghi lại toàn bộ thao tác phím và sẽ chụp màn hình từ thiết bị. Khi đã lấy được thông tin, keylogger sẽ có khả năng lưu trữ ở trên ổ cứng hoặc là chuyển thông tin về một máy được chỉ định trước (hoặc là server khác).

Chia sẻ những cách phòng tránh keylogger đánh cắp thông tin

Keylogger sẽ thâm nhập ở trên những thiết bị thông qua 2 lối: được máy chủ cài đặt hoặc là bị cài đặt. Từng biện pháp phòng tránh phần mềm đánh cắp thông tin của phần mềm theo dõi máy tính cụ thể như sau:

keylogger-la-phan-mem-gi-1
Chia sẻ những cách phòng tránh keylogger đánh cắp thông tin
Đổi trật tự của gõ bàn phím
Nếu như người dùng muốn đăng nhập tài khoản ở trên mạng xã hội, ngân hàng trên máy thì người dùng nên tiến hành gõ password sai hoặc có thể là thừa dấu rồi xóa bớt đi từng ký tự sai để keylogger không thể nhận diện được mật khẩu đúng.
Sao chép chuỗi ký tự 
Hoặc là người dùng có thể tiến hành thực hiện việc lưu password trên Notepad++, word, docs nhằm tiến hành mở tài khoản, các bạn chỉ cần copy + pass vào password nhằm đăng nhập và tránh phát hiện. Cũng không được truy cập vào trang Web và link lạ, nhất là các Website đen bởi thường những trang Web này đều có chứa worm, virus và mã độc.
Dùng phần mềm diệt virus
Luôn mở hoạt động những chương trình bảo vệ chống virus, spywar. Những phần mềm diệt virus mạnh sẽ phòng ngừa được cả chương trình keylogger. Ngoài ra, người dùng cũng nên cài đặt thêm tường lửa trong trình duyệt nhằm giúp cho keylogger không thể nào xâm nhập ở trên máy tính của mình. Bên cạnh đó, các bạn hãy cập nhật hệ điều hành thường xuyên để vá được từng lỗ hổng.
Dùng bàn phím ảo
Để tránh đánh cắp thông tin từ keylogger đơn giản nhất, nhưng hiệu quả nhất đó là dùng bàn phím ảo ở trên màn hình. Khi người dùng bàn phím ảo, bạn sẽ không cần phải dùng bàn phím thật ở trên máy tính, do đó keylogger sẽ không sao chép được từng thông tin khi các bạn dùng máy tính.

Kết luận

Những thông tin được chuyên trang bohomoth.com bật mí ở trên sẽ giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm keylogger là phần mềm gì. Muốn biết thêm được nhiều kiến thức hữu ích khác ở trong cuộc sống, mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang này để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa nhé!