Trang chủ » Tin tức » Bản đồ UTM là gì? Một số các lưu ý khi dùng UTM

Bản đồ UTM là gì? Một số các lưu ý khi dùng UTM

Bản đồ UTM là gì? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn khác nhau. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan đến bản đồ UTM, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích bản đồ UTM là gì?

Bản đồ UTM là gì? Bản đồ UTM được biết đến là loại bản đồ địa lý được dùng rộng rãi trong những hoạt động có liên quan đến địa lý. UTM – Universal Transverse Mercator, đây là hệ thống tọa độ địa lý được dùng nhằm xác định vị trí ở trên bề mặt trái đất. Hệ thống tọa độ UTM sẽ chia bề mặt trái đất thành 60 chiều dài – rộng bằng nhau, mỗi dải rộng tầm 6 độ kinh độ, từ 18- độ kinh độ Tây đến 18- độ kinh độ Đông. Mỗi dải UTM sẽ được đánh số từ 1 – 60 theo thứ tự từ phía Tây sang Đông.

ban-do-utm-la-gi
Giải thích bản đồ UTM là gì?
Bản đồ UTM có nhiều ứng dụng ở trong những lĩnh vực khác nhau như:
 • Định hướng và định vụ trong những hoạt động điều tra, khảo sát và thăm dò địa chất.
 • Định vụ và phân tích từng vùng đất ở trong lĩnh vực quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.
 • Định vị từng vật liệu hoặc là đối tượng công nghiệp, xây dựng.
 • Cung cấp thông tin về địa hình, môi trường sống, cơ sở hạ tầng địa lý trong những hoạt động kinh doanh và du lịch.
Như vậy, bản đồ UTM được biết đến là một trong số các công cụ hữu ích nhằm giúp cho mọi người dùng xác định được vị trí cũng như khoảng cách chính xác, nhanh chóng.

Một số các lưu ý khi sử dụng bản đồ UTM

Chuyên trang bohomoth.com cũng đã thu thập thông tin từ rất nhiều các thông tin từ nguồn uy tín và chỉ ra cho mọi người được biết về một số các lưu ý khi dùng bản đồ UTM cụ thể như sau:

Một số các lỗi thường gặp khi dùng bản đồ UTM

Khi tiến hành dùng bản đồ UTM, người dùng sẽ gặp phải một số các lỗi như:
 •  Mắc phải sai sót trong việc đọc, hiểu thông tin ở trên bản đồ, ví dụ như độc sai tọa độ, hiểu sai về ký hiệu, chú thích và hướng Bắc.
 • Không update thông tin ở trên bản đồ, dẫn đến thông tin ở trên bản đồ không được chính xác hoặc là bị lỗi thời.
 • Không dùng đúng đơn vị do khi tính toán về khoảng cách.
 • Không dùng đúng công thức để tính khoảng cách giữa 2 điểm trên về mặt trái dấu.

Những giải pháp khắc phục lỗi

Nhằm tránh mắc phải những lỗi khi dùng bản đồ UTM, người dùng cần phải tuân thủ đầy đủ những lưu ý cụ thể như sau:
 • Nên đọc, hiểu thông tin trên bản đồ thận trọng, bảo đảm đọc đúng tọa độ, hiểu đúng ký hiệu, chú thích và hướng bắc.
 • Update thông tin ở trên bản đồ thường xuyên, bảo đảm thông tin ở trên bản đồ luôn được chính xác và không bị lỗi thời.
 • Dùng đúng đơn vị đo khi tính toán về khoảng cách. Lấy ví dụ như dùng mét hoặc là feet tùy thuộc vào đơn vị đo dùng ở trên bản đồ UTM.
 • Dùng đúng công thức nhằm tính được khoảng cách giữa 2 điểm ở trên bề mặt trái đất, tốt nhất nên dùng công thức haversine hoặc công thức Vincenty nhằm để tính toán khoảng cách.
Bên cạnh đó, người dùng cũng nên dùng nhiều nguồn thông tin khác nhau nhằm đối chiếu, xác nhận thông tin ở trên bản đồ UTM, tránh mắc phải lỗi không đánh có.

Vậy, mức độ chính xác của bản đồ UTM như thế nào?

Bản đồ UTM được dùng nhằm định vị vị trí ở trên bề mặt Trái đất bằng cách dùng hệ tọa độ UTM. Độ chính xác của bản đồ UTM sẽ phục thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau như:

ban-do-utm-la-gi
Mức độ chính xác của bản đồ UTM như thế nào?
 • Dữ liệu sử dụng để tạo bản đồ: độ chính xác của bản đồ UTM còn phụ thuộc vào chất lượng, độ chi tiết của dữ liệu đầu vào. Nếu như dữ liệu đầu vào chất lượng cao, được hiệu chỉnh kỹ, thì bản đồ UTM sẽ có độ chính xác cao.
 • Phương pháp đo đạc: cách độ, ghi nhận từng điểm ở trên bề mặt Trái đất cũng sẽ ảnh hưởng đến mức độ chính xác của bản đồ UTM. Phép đo đạc nghiêm ngặt, dùng công cụ đo chính xác sẽ bảo đảm được độ chính xác cần thiết cho bản đồ UTM.
 • Phép chiếu hình UTM: được dùng để chuyển đổi từng tọa độ từ hình cầu của Trái đất sang hình trụ. Độ chính xác của phép chiếu hình UTM sẽ phụ thuộc vào phương pháp cùng và bản thân phép chiếu.
Nhưng độ chính xác của bản đồ UTM không thể đạt được tuyệt đối, có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác như sai số đo đạc, biến dạng địa chất, sai số toàn cầu. Vì vậy, nếu như cần độ chính xác cao trong việc định vị, thì nên dùng những phương pháp; công cụ đo đạc chính xác hơn.

Kết luận

Với toàn bộ những tin tức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết đến về bản đồ UTM là gì. Theo đó, mọi người muốn biết thêm được nhiều kiến thức hữu ích khác nữa thì hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện từ này để update nhé!